ทำไมต้องซื้อประกันเดินทาง ?

ประกันเดินทางจำเป็นที่จะต้องซื้อรึเปล่า ?

ทำไมต้องซื้อประกันเดินทาง ?

มีคำถามถามมาบ่อยๆว่า “ประกันการเดินทาง” นั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องซื้อก่อนการเดินทางหรือไม่?
หลายคนบอกว่า “โอ๊ย จะไปเสียเงินซื้อทำไม ยังไงเราก็ระมัดระวังตัวอยู่แล้ว” หรือ “เสียดายเงินที่ต้องจ่ายไปฟรีๆ สู้เอาเงินไปช้อปปิ้งดีกว่า”

มันก็จริงนะ ที่เราคงจะไม่ได้ป่วยหรือประสบอุบัติเหตุทุกการเดินทางหรอก แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การเดินทางโดยไม่มีประกันการเดินทางนั้น เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ทำไมน่ะหรือ ลองไปอ่านบทความนี้กัน

เหตุผลที่เราควรซื้อประกันการเดินทาง

1.) ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศสูงมาก

ผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากจะเข้าโรงพยาบาลในต่างประเทศ แต่ไม่ว่าจะยังไง เราทุกคนก็มีโอกาสเจอเหตุการณ์นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผมมีเพื่อนที่รู้จักพาครอบครัวเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วลูกชายเกิดป่วยกะทันหัน ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของประเทศญี่ปุ่น หลังจากแอดมิดอยู่หลายวัน ปรากฏว่า ยอดค่าใช้จ่ายสูงถึงระดับหกหลักเลยทีเดียว ซึ่งโดยทั่วไปประกันการเดินทางจะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งในต่างประเทศและค่ารักษาต่อเนื่องในยามที่เรากลับมาถึงประเทศไทยแล้ว แต่หากเราไม่มีประกันการเดินทาง เราอาจจะต้องเดือดร้อนกับการจ่ายค่ารักษาพยาบาลตรงนี้แน่นอนครับ

2.) อุบัติเหตุไม่เคยเตือนเราล่วงหน้า เราต้องเลือกระหว่างเกิดขึ้นแล้ว มีความช่วยเหลือหรือช่วยเหลือตัวเอง

อีกกรณีหนึ่งจากพี่สะใภ้ของผมเอง ผมพาคุณแม่ของพี่สะใภ้ไปเที่ยวยุโรป แล้วคุณแม่ไปประสบอุบัติเหตุ หกล้มแล้วกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ทำให้คุณแม่ต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน สุดท้ายต้องอยู่รักษาต่ออีกหลายวัน ยังดีที่ทำประกันการเดินทางไว้ เลยไม่ต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลสูงลิ่ว (และในกรณีที่ผู้เอาประกันเดินทางเพียงคนเดียว และเจ็บป่วยจนต้องแอดมิด ซึ่งไม่มีญาติหรือผู้ติดตามเดินทางมาด้วย ทางประกันจะจัดหาตั๋วเครื่องบินให้ญาติสูงสุด 2 ที่นั่งเดินทางไปดูแลด้วยครับ) นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมต้องตระหนักว่าเวลาที่มีเหตุเกิดขึ้น เราอยากมีคนมาช่วยเหลือเรา หรือเราจะต้องช่วยเหลือตัวเอง หากไม่มีประกันการเดินทาง

3.) กระเป๋าไม่มากับเครื่องบิน เดือดร้อนกับของสูญหาย

อีกเคสที่พบเจอมากับตัวเองเลย คือ นั่งเครื่องบินไป แต่กระเป๋าดันไม่มาด้วย รอบนสายพานรับกระเป๋าอยู่ยันใบสุดท้าย ปรากฏว่าของเราดันไม่มา จะด้วยเหตุผลร้อยแปดพันเก้าจากสายการบิน แต่สุดท้ายกระเป๋าจะตามมาอีกวัน แล้วทำยังไงล่ะทีนี้ เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆไม่มีใช้ในต่างประเทศ โชคดีที่ประกันการเดินทางจะคุ้มครองกรณีความล่าช้าของกระเป๋าด้วย ทำให้เรามีงบสำหรับการซื้อของใช้ต่างๆมาสำรองใช้ก่อน ระหว่างรอกระเป๋าเราจะมา แถมยังคุ้มครองทรัพย์สินสูญหายด้วยนะ รวมทั้งในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น การโดนจี้ปล้น หรือทำร้ายร่างกาย ด้วย

4.) สายการบินมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

มีครั้งหนึ่งผมถูกสายการบินหนึ่งแจ้งยกเลิกเที่ยวบินอย่างกะทันหันเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ทำยังไงล่ะ โรงแรมก็จองไว้แล้ว ไหนจะยังมีไฟล์ทที่จะต้องเดินทางต่ออีกประเทศด้วย (Transit Flight) เรียกว่าตอนแรกคิดในใจต้องแย่แน่ๆเลย แต่สุดท้ายได้ประกันการเดินทางนี่แหละที่ช่วยเหลือไว้

5.) เดินทางกับเด็กยิ่งต้องทำประกันการเดินทาง

ด้วยธรรมชาติของเด็กจะมีความซุกซนอยู่แล้ว ทำให้เด็กๆมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าผู้ใหญ่ บางครั้งลูกๆของเราดันไปทำข้าวของของคนอื่นเสียหาย เราเป็นพ่อเป็นแม่ จะหนีไม่รับผิดชอบการกระทำของลูกก็ไม่ได้ แต่ประกันการเดินทางคุ้มครองความรับผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอกด้วย อืม… ไม่ต้องเครียดกับปัญหานี้แล้ว

6.) กฎระเบียบในการขอวีซ่าในบางประเทศ

บางประเทศ เช่น กลุ่มเชงเก้น (สหภาพยุโรป) หรืออเมริกา สถานทูตมีกฎระเบียบให้ผู้ยื่นขอวีซ่าจะต้องทำประกันการเดินทางด้วย

7.) ความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัวต้องมาอันดับหนึ่ง

ในกรณีฉุกเฉิน หากสมาชิกในครอบครัวเจ็บป่วยในสถานที่ห่างไกล เช่น เดินทางเพื่อปีนเขา หรือเที่ยวตามหมู่เกาะต่างๆ ต้องการการเคลื่อนย้ายอย่างเร่งด่วน บริษัทประกันการเดินทางบางที่จะมีเฮลิคอปเตอร์มารับผู้ป่วยนะ ซึ่งบริการตรงนี้ถือว่าในนาทีฉุกเฉินเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ผมเป็นคนให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของครอบครัวมาก ซึ่งบางครั้งมีเงินอย่างเดียวอาจจะซื้อนาทีฉุกเฉินของคนที่เรารักกลับมาไม่ได้

8.) ซื้อความอุ่นใจ เดินทางด้วยความสบายใจไร้กังวล

ค่าของความรู้สึกประเมินลำบาก แต่หากต้องเดินทางด้วยความกังวล กังวลกับปัจจัยต่างๆนับร้อยพันที่เราไม่สามารถควบคุมได้ คงทำให้เราเที่ยวไม่สนุกแน่ๆ

ยิ่งหากเกิดเหตุการณ์ไม่ดีกับเราหรือคนในครอบครัวเวลาไปเที่ยวแล้ว ไม่มีความช่วยเหลือในการบรรเทาสิ่งเดือดร้อนต่างๆ จะพาลทำให้ทริปในฝัน อันแสนตื่นเต้น กลายเป็นทริปแห่งความเครียดจากค่าใช้จ่ายที่แพงหูฉีก ที่ต้องจ่ายตามมา

สู้เรายอมจ่ายเงินส่วนหนึ่งแลกกับความสบายใจในการเดินทาง ได้เดินทางอย่างไม่ต้องกังวลเพราะเรามีความคุ้มครองในเรื่องต่างๆแล้ว น่าจะดีกว่าเป็นไหนๆ

9.) จ่ายหลักร้อย แต่คุ้มครองหลักล้าน (เดินทางเยอะ ซื้อแบบรายปีเลย คุ้มค่ากว่า)

ค่าเบี้ยประกันการเดินทางต่างๆที่พูดมา ตอนแรกที่ผมไม่เคยซื้อก็คิดว่าการคุ้มครองกรณีเจ็บป่วยเป็นหลักล้านแบบนี้จะต้องแพงแน่ๆเลย แต่พอศึกษาจริงๆกลับไม่กี่ร้อยบาทเอง เดี๋ยวนี้ทุกการเดินทางของผมในต่างประเทศจึงต้องซื้อประกันการเดินทางตลอด เพราะมันจ่ายแค่หลักร้อยแต่คุ้มครองเราถึงหลักล้านบาทเลย

รู้แบบนี้แล้ว จะเดินทางทุกครั้ง อย่าลืมซื้อประกันการเดินทางติดตัวไว้นะ จะได้ไม่ต้องเสียใจกับค่าใช้จ่ายมหาศาลจากอะไรก็ตามที่เราควบคุมไม่ได้ แถมยังเดินทางอุ่นใจไร้กังวล เที่ยวสนุกกว่าด้วย 

ไปซื้อประกันเดินทางกันเลย :) ซื้อประกันเดินทางเลย